Ông Nguyễn Thanh Hùng – Giám đốc công ty Cổ phần Thủy sản Nghệ An, người đã có hơn 30 năm làm việc trong ngành nước mắm cổ truyền nổi tiễng Cửa Hội đã có những chia sẻ: Cần phải sử dụng hai khái niệm là khái niệm nước mắm truyền thống và khái niệm nước mắm công nghiệp và cần có 2 bộ quy chuẩn khác nhau.

2

Ông Nguyễn Thanh Hùng – người ngồi đầu tiên từ trái qua.

Nước mắm truyền thống của Việt Nam được TỔ TIÊN chúng ta sáng tạo trong lao động sản xuất từ nền Văn minh Lúa nước và không biết có tự bao giờ, nhưng thơ ca trong nước và ngoài nước truyền tụng bằng nhiều thể thể loại khác nhau qua các thời kỳ gắn liền với lịch sử Việt Nam và được kết tinh bởi một câu ngắn gọn NƯỚC MẮM là: ” QUỐC HỒN QUỐC TÚY CỦA NGƯỜI VIỆT”.

Tôi cũng không nhớ câu này do ai và người nước nào đặt câu mà có và  khi được đọc trong một tài liệu nào tôi cũng không nhớ rõ. Nhưng tôi chỉ biết tự hào – rất tự hào về “nó” (sản phẩm Mước Mắm), một sản phẩm rất đời thường, rất dân giã mà lại được ví von như ” Quốc hồn, Quốc túy của một dân tộc”, còn gì hơn nữa chứ!  Và thử hỏi có bao nhiêu sản phẩm trên thế giới này được ví von, nâng niu và trân trọng gắn với Quốc gia nào đó như thế không? Cho đến nay tôi tin chắc phần lớn những ai sinh ra trên đất Việt Nam và dù rằng nay đang định cư ở nước nào trên thế giới đã một lần ăn Nước mắm thì vẫn nhớ và luôn tự hào về sản phẩm Nước mắm truyền thống (Nước mắm được sx theo phương pháp Cổ truyền – Nguyên liệu sx chỉ có: CÁ và MUỐI ăn).

213f93c4f960183e4171

Các thành phần doanh nghiệp chân chính đang hành nghề sản xuất Nước mắm truyền thống luôn tâm huyết với giá trị lịch sử Tổ Tiên ban tặng và luôn tận tâm sản xuất ra những giọt Nước mắm có chất lượng tốt nhất, an toàn nhất để gia đình sử dụng và bán ra thị trường trong nước, ngoài nước, để vừa kiếm kế sinh nhai, vừa sử dụng một lượng lao động đáng kể, thúc đẩy nghề khai thác cá phát triển kết hợp bảo vệ vùng biển thiêng liêng, bảo vệ tổ quốc, vừa đóng góp một phần không nhỏ vào Ngân sách Nhà nước. Nhưng lớn hơn cả là bảo tồn sản phẩm ( NƯỚC MẮM CỔ TRUYỀN – NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG) hàm chứa Văn hóa dân tộc Việt Nam góp phần rất lớn trong quá trình giữ gìn và bảo tồn nền văn hóa Việt Nam. Thế nhưng có “KẺ” đang tâm cấu kết với nhau ( KẺ thì vung tiền, KẺ thì nghĩ cách truyền thống, KẺ thì nghĩ cách soạn thảo văn bản, hồ sơ, …. ) nhằm mục tiêu hủy diệt sản phẩm NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG của một dân tộc, chúng làm như vậy là đồng nghĩa với việc hủy bỏ một phần Văn hóa dân tộc Việt Nam chúng ta.

Bàn về khái niệm Nước Mắm tôi thiết nghĩ chỉ sử dụng hai khái niệm:

1. Nước mắm truyền thống:  Nước mắm chỉ sản xuất từ Cá và Muối ăn

2. Nước mắm Công nghiệp: Nước mắm pha chế từ Nước mắm truyền thống công với các loại phụ gia gì đó phải được ghi rõ trên nhãn mác sản phẩm

cùng với đó hai tên gọi này phải được gắn với hai bộ Tiêu chuẩn và Quy chuẩn ( tuyệt đối không được ghép dùng chung. Bởi A là A, B là B).
Bàn về quản lý thì cơ quan quản lý Nhà nước cần đào tạo nguồn nhân lực chuyên sâu về chuyên môn về chế biến Nước mắm ( cả hai loại) và đầu tư nhằm tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn và năng lực quản lý nhà nước đồng thời cung ứng nguồn nhân lực cho các thành phần kinh tế trong lĩnh vực sản xuất Nước mắm truyền thống. Ngoài ra phải đầu tư trang thiết bị để kiểm tra kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm Nước mắm truyền thống và nước mắm pha chế công nghiệp ( như xét nghiệm Y tế…).

0964.296.288 Hỗ trợ 24/7