Cách làm món mực chiên nước mắm thơm ngon, đậm đà
Nguyên liệu chuẩn bị
– 4 lạng mực ống (mực càng tươi thì càng ngon nhé)
– 1 củ tỏi, 2 nhánh gừng nhỏ
– 2 muỗng nước mắm ngon, 1/2 muỗng mì chính, 2 muỗng đường, dầu ăn.
Cách làm món mực chiên nước mắm
Mực mua về rửa sạch, bỏ hết phần túi mực và rửa lại với nước muối loãng. Điều này không chỉ khử bớt mùi tanh, mà còn giúp mực trở nên săn chắc hơn. Sau khi rửa sạch thì cho mực ra rổ, để cho ráo nước.
Tiếp theo sơ chế các nguyên liệu còn lại: tỏi bóc vỏ băm nhỏ; gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái sợi mỏng.
Để mực chiên nước mắm thêm hấp dẫn, vừa ăn thì pha nước mắm là một công đoạn vô cùng quan trọng. Không nên cho thẳng nước mắm vào chảo chiên mực, như vậy sẽ không làm mực dậy thơm hấp dẫn được. Hãy pha 2 muỗng nước mắm ngon, 2 muỗng đường và ½ muỗng mì chính, rồi khuấy đều hỗn hợp trên là được.
Khi mực đã ráo nước, bạn hãy bắc bếp lên và phi thơm tỏi. Đợi tỏi ngà vàng và có mùi thơm thì cho mực vào chiên (chiên mực ngập trong dầu thì mực sẽ chín nhanh và đều hơn) đến khi chín vàng rồi vớt ra, cho vào đĩa có lót giấy thấm dầu ở dưới (như vậy mực sẽ ráo dầu, khi ăn sẽ không bị ngán)
Sau đó, bạn tiếp tục phi thơm tỏi và gừng, rồi cho mực đã chiên vào chảo, đảo thật đều tay. Tiếp theo, cho hỗn hợp nước mắm đã pha vào chiên cùng, lắc đều chảo để mực thấm đều. Chiên khoảng 2-3 phút, khi thấy nước mắm sệt lại, quyện bám xung quanh mực, tạo nên màu vàng cánh gián đẹp mắt thì bạn hãy tắt bếp.
Phi dầu với tỏi và gừng để món mực thêm hấp dẫn, bạn có thể trang trí rau thơm và dưa leo xung quanh viền dĩa, sau đó cho mực vào bên trong, rắc thêm chút rau mùi lên trên nữa. Vậy là đã hoàn thành món mực chiên nước mắm vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng rồi. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công món mực chiên nước mắm thật thơm ngon cho bữa cơm gia đình nhé!