Thật uổng phí nếu thịt vịt mà không có bát tiết canh, điều đó sẽ mất đi một phần của món ngon đối với các tửu đồ. Cách hãm tiết canh vịt bằng nước mắm truyền thống sẽ dễ hãm và ngon miệng, an toàn cho sức khỏe.
Tiết canh là món ăn tươi sống, là một nét văn hóa ẩm thực rất đặc trưng ở Việt Nam. Người ta có thể đánh tiết canh lợn, tiết canh ngan… nhưng có lẽ ngon nhất và được yêu thích nhất chính là tiết canh vịt. Nếu lo lắng về chất lượng tiết canh ở ngoài hàng thì bạn có thể học theo cách hãm tiết canh vịt chuẩn nhất và cách đánh tiết canh theo công thức được hàng nghìn người chia sẻ dưới đây.
Chỉ dùng vịt chéo cánh (hai cánh vịt khép lại, đầu lông cánh bắt chéo lên nhau, là biểu hiện vịt đã tới tuổi trưởng thành, đang thời kỳ phát dục). Nếu vịt còn non (chưa chéo cánh) thì tiết canh có vị tanh, hôi mùi lông sữa, ăn không ngon, thiếu hương vị đặc trưng của tiết canh.
Hãm huyết
Trước khi cắt tiết vịt, ta phải pha một dung dịch gồm 1 phần nước mắm Cửa Lò và 2 phần nước lã (nước lã đun sôi để nguội). Số lượng dung dịch này nhiều hay ít là tùy thuộc vào con vịt lớn hay nhỏ. Ví dụ:
– Con vịt nặng 1kg, thì pha một muỗng canh nước mắm với hai muỗng canh nước lã.
– Nếu con vịt nặng 2kg, thì pha hai muỗng canh nước mắm và bốn muỗng canh nước lã. Nếu con vịt 3kg, hay 4kg, hoặc 5kg thì cũng nhân theo cấp số đó… Các bạn chọn mua con vịt cỏ, khoảng 1,3 kg – 1,5 kg là ngon.
– Ngoài ra, một số nơi còn dùng bẹ của tàu chuối Tây, vắt lấy nước để hãm, cách này cũng được, nhưng tiết sẽ không ngon bằng hãm tiết canh vịt bằng nước mắm Cửa Lò, hoặc bạn có thể hãm bằng thuốc muối.
Cắt tiết vịt
Sau khi đã pha dung dịch phù hợp với trọng lượng con vịt rồi, mới tiến hành cắt tiết vịt. Cắt thế nào cho huyết chảy thật nhanh, tránh chảy nhỏ giọt khiến huyết đông dạng sợi rồi biến thành màu bầm đen, nhưng không được đứt cuống họng, khiến nhớt giãi trong họng vịt chảy vào huyết.
Cách hãm tiết canh vịt bằng nước mắm ngon truyền thống
Nguyên liệu cần có đánh tiết canh
- 1 con vịt cỏ Vân Đình
- Lạc rang
- Rau húng đủ ăn (húng chó), mùi tàu, hành củ 4- 5 củ/1 con vịt (nướng chín tạo mùi thơm )
- 1 chút ít lá chanh
- 5 quả chanh nhiều nước
- Một bát con nước đun sôi để nguội có hòa lẫn bột ngọt (bột ngọt càng nhiều thì khi đánh tiết độ đông của tiết càng cao). Hoặc có thể dùng nước luộc vịt, nhưng nhớ gạn váng mỡ, vì nhiều mỡ, nước béo sẽ khó đông.
Hướng dẫn cách làm
Bước 1: Chuẩn bị nhân
Lấy vịt ra để nguội rồi chọn những bộ phận sau làm nhân băm nhỏ để đánh tiết canh: cổ vịt (với những con vịt già thì không nên lấy), đùi, lòng, mề, gan. Tất cả phải được băm thật nhỏ, càng nhỏ càng tốt, nhất là phần cổ.
Lựa chọn những bộ phận như cổ, lòng, mề, gan,… để hãm tiết canh vịt
Hành khi được nướng chín cũng băm nhỏ, một chút rau húng thái chỉ, phần lá gan nhỏ cũng đem thái vào đây để tăng độ bùi (có thể thêm một chút lá chanh thái nhỏ nữa cho vào sẽ tăng mùi vị hơn), lạc rang giã nhỏ, các phần to để lại để rắc lên trên (hoặc lạc rang rắc lên trên bát khi ăn, lạc sẽ không bị ỉu).
Tất cả các phần trên sau khi đã thái nhỏ thì có thể chia ra vào từng bát (chén) ăn cơm hoặc cho vào một đĩa to, trộn đều tất cả lên.
Bước 2: Đánh tiết canh
Dùng nước sôi đã chuẩn bị từ trước pha với tiết theo tỷ lệ 1 tiết 1 nước, dùng đũa quấy đều lên, quấy đều càng nhiều thì tạo cho màu tiết càng hồng, sau đó đổ vào các bát nhân đã băm nhỏ ở trên.
Đem để vào một chỗ cố định cho đông hẳn (một số địa phương thì đánh tiết này không đông thì mới ăn). Sau đó rắc phần lạc nhân to và thái một chút gan bỏ lên trên.
Lưu ý:
Nếu tiết không đông có thể là do tiết quá mặn, khi đó bạn có thể chữa bằng cách pha bột ngọt với một ít nước sôi để nguội, sau đó đổ vào bát tiết rồi quấy đều lần nữa thì sẽ đông ngay.
Lưu ý cách hãm tiết canh bằng nước mắm để món ăn thêm phần đậm đà và ngon hơn
Cách hãm tiết canh vịt bằng nước mắm không khó, ít công đoạn nhưng từng công đoạn lại có vị trí rất quan trọng, ảnh hưởng tới chất lượng của tiết canh. Trong đó khó nhất là công đoạn hãm tiết canh, nếu không khéo bát tiết canh vịt của bạn sẽ bị không đông. Chúc các bạn thành công với cách hướng dẫn trên.