Bộ Nông nghiệp Mỹ vừa cho đăng Công báo Liên Bang đề xuất xin ý kiến công chúng đóng góp, bổ sung, và sửa đổi các quy định cho phép trái xoài tươi của Việt Nam được nhập khẩu vào lục địa Hoa Kỳ.

“Với động thái này có thể khẳng định gần như chắc chắn là sản phẩm trái xoài tươi sẽ là loại trái cây thứ 6 của Việt Nam được Mỹ cho phép nhập khẩu vào tiêu thụ từ cuối năm nay”, Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ đánh giá.


Mỗi năm Hoa Kỳ phải nhập khoảng gần 400.000 tấn xoài tươi.
Tuy nhiên, để có thể bước chân vào thị trường đầy tiềm năng song cũng rất khắt khe này, Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ nhận định, sản phẩm trái xoài tươi từ Việt Nam sẽ phải trải qua những tiêu chuẩn nghiêm ngặt của hệ thống kiểm soát bao gồm các quy định về vườn trồng, xử lý chiếu xạ và kiểm tra hải quan tại cảng đến…

Theo đó, trái xoài tươi chỉ được nhập khẩu vào Mỹ từ Việt Nam dưới dạng các lô hàng thương mại và phải kèm theo chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm của Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam (NPPO).

Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) chỉ cho phép nhập khẩu trái xoài tươi từ Việt Nam vào lục địa Hoa Kỳ, khi được xử lý chiếu xạ bắt buộc với liều lượng tối thiểu là 400 Gy, nhằm loại bỏ toàn bộ côn trùng trừ một số loài như nhộng và sâu bọ cánh vảy trưởng thành, do liều lượng này chưa đủ để tiêu diệt, xong đủ để tiêu diệt ấu trùng của chúng.

Những mối nguy cơ do nấm Macrophoma mangiferae cũng phải được xử lý trước một thời gian trước khi thu hoạch; trái cây phải từ các vườn trồng đã được phun thuốc diệt nấm trên diện rộng trong quá trình phát triển;

Mỗi chuyến hàng xuất khẩu trái xoài tươi đều phải có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam cấp, trong đó phải ghi rõ trái cây trong lô hàng đã được kiểm dịch và không phát hiện thấy các loại dịch hại như Macrophoma mangiferae, Xanthomonas campestri và Mangiferaeindicae.

Theo tính toán của các chuyên gia, với quyết định cho phép nhập khẩu xoài tươi của Việt Nam, dự kiến hàng năm Việt Nam có thể xuất sang Hoa Kỳ khoảng 3.000 tấn xoài tươi, tương đương khoảng gần 1% lượng nhập khẩu xoài tươi của quốc gia này và ngang bằng với sản lượng nội địa của Hoa Kỳ.

Hiện nay, mỗi năm Hoa Kỳ phải nhập khoảng gần 400.000 tấn xoài tươi chủ yếu từ các quốc gia như Mexico, Peru, Ecuador, Brazil và Guatamala để có thể đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước./.

0964.296.288 Hỗ trợ 24/7