Cách đây đúng 62 năm, ngày 1/4/1959, trong một chuyến thăm và kiểm tra tình hình kinh tế- xã hội tại một số đảo thuộc vùng Đông Bắc, Hồ Chủ Tịch đã tới thăm đảo Cát Bà và dừng chân tại nhiều điểm như Bến Gót và cảng cá Cát Bà. Nghe tin Bác Hồ về thăm đảo, đồng bào khắp nơi trên đảo Cát Bà nô nức tụ họp tại cầu tầu Cát Bà để được tận mắt nhìn thấy và trò truyện với vị lãnh tụ của đất nước. Với chiến sỹ, Hồ Chủ Tịch nhắc nhở trách nhiệm đối với lợi ích tổ quốc và lợi ích dân rằng: “Tiền đồ của cá nhân không thể tách rời tiền đồ của tổ quốc, của nhân dân. Nếu muốn tách rời tiền đồ của nhân dân thì chỉ có cách nhảy xuống biển, như người thủy thủ rời khỏi con tầu”.

Thăm một xóm chài khi đoàn thuyền đi đánh cá đêm về vừa cập bến với đầy khoang cá, Hồ Chủ Tịch dừng lại giơ tay chào bà con rồi quay lại hỏi bí thư huyện ủy Cát Bà: Ở đây đã có thuyền lắp máy để đánh cá chưa? Bí thư Huyện ủy trả lời chưa có. Hồ Chủ tịch nói: “rồi đây phải đưa máy móc vào nghề cá. Đảng và Chính phủ sẽ giúp đỡ bà con sắm thêm thuyền lưới tốt hơn”

Trước khi rời đảo, Bác Hồ căn dặn chung: “Miền Bắc nước ta đã giải phóng. Rừng vàng, biển bạc của ta, do dân ta làm chủ. Tất cả đồng bào phải thi đua tăng gia, sản xuất, thực hành tiết kiệm, chăm chỉ học tập, xóa nạn mù chữ và bổ túc văn hóa tốt hơn… ”.

Lời dặn của Hồ Chủ Tịch đã được chính quyền và ngư dân ghi nhớ và thực hiện. Nơi Hồ Chủ Tịch đến thăm (cầu tầu Cát Bà ngày nay) đã trở thành di tích lịch sử trên đảo Cát Bà. Và câu nói “rừng vàng biển bạc của ta, do dân ta làm chủ” đã trở thành khẩu hiệu quen thuộc.

Sự kiện Hồ Chủ Tịch về thăm làng cá là sự kiện lịch sử quan trọng, thể hiện sự quan tâm của người đứng đầu Nhà Nước đối với nhân dân và chiến sỹ nơi đảo xa. Nó cho thấy ngay cả khi đất nước non trẻ còn bộn bề nỗi lo lớn, miền Bắc vừa bước ra khỏi cuộc chiến, miền Nam vẫn còn chia cắt, nhưng Hồ Chủ Tịch vẫn quan tâm và tầm nhìn chiến lược về vai trò của hải đảo, của biển cả đối với kinh tế và an ninh chủ quyền quốc gia.

Để ghi nhớ sự kiện này, năm 1979, ngành Thủy sản đã chọn ngày 1/4 hàng năm để tổ chức “Ngày hội truyền thống Ngành thủy sản”. Năm 1995, Thủ tướng Chính phủ ra quyết định tổ chức ngày truyền thống ngành Thuỷ sản 1/4 hàng năm, để động viên và giáo dục tinh thần yêu ngành nghề trong cán bộ, công nhân viên và ngư dân ngành thuỷ sản.

0964.296.288 Hỗ trợ 24/7