Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình chỉ đạo 3 Bộ Công an, Công Thương và Nội Vụ khẩn trương báo cáo Thủ tướng vụ nước mắm nhiễm arsen.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình ngày 13/2, gửi các Bộ Công an, Công thương và Bộ Nội Vụ đốc thúc việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng trong vụ công bố chất lượng nước mắm.Văn bản nêu rõ, xét báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông về kết quả xử lý sai phạm đối với việc đăng tải thông tin về hàm lượng chất arsen trong nước mắm cao vượt ngưỡng quy định (Báo cáo số 141/BTTTT-CBC ngày 16/1/2017), Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu:

Bộ Công thương, Bộ Nội Vụ khẩn trương hoàn thành thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng tại công văn số 10298 ngày 29/11/2016 của Văn phòng Chính phủ về việc Hội tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) công bố chất lượng nước mắm.

Bộ Công an khẩn trương thực hiện và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng tại công văn số 9527/VPCP-KGVX, ngày 4/11/2016 về kiểm tra chất lượng nước mắm.

Trước đó, ngày 17/10/2016, Vinastas công bố kết quả kiểm tra 150 mẫu nước mắm với “hơn 67% không đạt chỉ tiêu arsen (thạch tín)”. Tuy nhiên, Vinastas đã không công bố rõ arsen vô cơ hay hữu cơ trong nước mắm mà chỉ gọi chung là tổng hàm lượng arsen, khiến người tiêu dùng lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Ngày 22/10/2016 Bộ Y tế công bố kết quả kiểm tra 247 mẫu nước mắm thu thập ngẫu nhiên của 82 cơ sở sản xuất tại ba miền và trên thị trường, gồm cả nước mắm sản xuất công nghiệp và truyền thống, kiểm nghiệm tại 4 Viện Kiểm nghiệm An toàn Thực phẩm đầu ngành của Bộ. Cơ quan này kết luận 100% mẫu nước mắm được kiểm nghiệm không phát hiện asen vô cơ (thạch tín), vì vậy không ảnh hưởng sức khỏe con người.

Ngày 8/11/2016, Bộ Công Thương đã công bố kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đối với Vinastas. Sau khi tiến hành kiểm tra, Bộ Công Thương khẳng định kết quả khảo sát nước mắm của Vinastas không đảm bảo tính độc lập, tin cậy và minh bạch.

Bộ Công Thương đã báo cáo và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Vinastas cải chính công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các nội dung thông tin sai lệch về khảo sát nước mắm gây hoang mang trong dư luận; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và xử lý theo Điều lệ các cá nhân liên quan.

Về phía Vinastas ngày 24/11/2016 đã thừa nhận, buổi họp báo công bố kết quả khảo sát nước mắm vào ngày 17/10/2016 chưa được thận trọng, rõ ràng. Trong đó có việc đồng nhất khái niệm arsen với thạch tín không đúng theo Từ điển Bách khoa Việt Nam đã tạo điều kiện cho việc đưa ra các thông tin ban đầu gây hoang mang cho người tiêu dùng và lo lắng cho các nhà sản xuất, kinh doanh nước mắm.

Vinastas cũng đã đăng tải thông tin xin lỗi người tiêu dùng về việc công bố này trên website của Hội ngày 28/11.

Nguồn: baodatviet.vn

0964.296.288 Hỗ trợ 24/7