Công ty Cổ phần Thủy sản Nghệ An là một trong số ít đơn vị doanh nghiệp thuộc ngành Nông nghiệp và PTNT Nghệ An tổ chức sản xuất “3 tại chỗ”.
 Trong đại dịch Covid -19, công ty vẫn duy trì sản xuất kinh doanh có hiệu quả, người lao động có việc làm ổn định, đảm bảo thu nhập.
Để hiểu rõ hơn về những giải pháp mà công ty đã vận hành trong công tác phòng chống dịch và đạt “mục tiêu kép”,
chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

 

Ông Phú Văn Lĩnh: Trước những khó khăn do dịch Covid – 19 gây ra, đặc biệt trong hoạt động SXKD của doanh nghiệp, ông đã có biện pháp gì để vận hành duy trì hoạt động SXKD ổn định?

Ông  Nguyễn Thanh HùngTôi rất tâm đắc với thông điệp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc “Chống dịch như chống giặc”, “Chống dịch nhưng phải đạt mục tiêu kép” và “Trong nguy có cơ”, do đó ngay từ cuối năm 2019 đợt đầu Dịch Covid-19 khởi phát tại Việt Nam, tôi đã chỉ đạo bổ sung nhiệm vụ và phương án hoạt động phòng chống Dịch Covid-19 vào kế hoạch chung PCCC, Thiên tai và Dịch bệnh; Phân công nhiệm vụ cụ thể từng thành viên trong Ban (Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ làm Trưởng ban chỉ đạo, đồng chí UVHĐQT kiêm PTGĐ kiêm Chủ tịch CĐ Công ty làm Phó ban thường trực phụ trách hậu cần, đời sống, Đồng chí PTGĐ làm phó Ban phụ trách SX, đồng chí GĐKD làm phó Ban phụ trách KD,… đồng thời quản triệt nhất quán thực hiện chủ trương trong HĐQT, Ban Giám đốc và toàn thể CNV thực hiện một số vấn đề như sau:

– Về nhận thức chung: Xác định dịch bệnh rất nguy hiểm, phức tạp và kéo dài, 1 tháng, 1 năm hoặc tồn tại vĩnh viễn, chúng ta phải nghĩ đến phương án sống chung với dịch để chủ động trong sản xuất kinh doanh

– Về kế hoạch phòng và chống Dịch: Ban phòng chống PCCC, Thiên tai và Dịch bệnh chủ động nghiên cứu tiếp cận các kênh thông tin Quy định về phòng chống dịch Covid-19 của các cấp chính quyền từ đó xây dựng các kịch bản có thể xảy ra,  xác định các giải pháp ứng phó với mỗi kịch bản, tuyên truyền quán triệt trong CBCNV về việc tuân thủ thục hành ứng phó các kịch bản có thể xảy ra.

– Về vận hành SXKD: Ngay từ những tháng đầu năm 2020 và đặc biệt từ đầu năm 2021, đã chỉ đạo các bộ phận chức năng kết nối để dịch chuyển các nhà cung cấp nguyên vật liệu, dịch vụ vận tải nhỏ lẻ sang hợp tác với các nhà cung cấp nguyên vật liệu, nhà dịch vụ vận tải Logictic chuyên nghiệp… do đó cơ bản đã đáp ứng kịp thời mọi nhu cầu của mỗi bên trên nguyên tắc các bên cùng thắng.

b%C3%A0i%20anh%20l%C4%A9nh%20900

Ông Phú văn lĩnh, chủ tịch CĐN nông nghiệp & PTNT trao đổi với ông Nguyễn Thanh Hùng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản Nghệ An

Ông Phú Văn Lĩnh: Theo tôi được biết, từ khi đại dịch khởi phát và lây lan đến Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng, Công ty Ông đã áp dụng hai đợt phương án “3 tại chỗ” để duy trì hoạt động SXKD ổn định và có tăng trưởng? Vậy xin Ông chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác tổ chức điều hành?

Ông Nguyễn Thanh Hùng:

Dịch bênh xảy ra chưa có tiền lệ, do vậy ban đầu cũng không khỏi lúng túng, tuy nhiên từ việc nhận thức khá đầy đủ tính chất nguy hiểm của Dịch bệnh nên đã quán triệt sâu sắc và đưa ra một số nhận định diễn biến của dịch Covid-19, dự báo các tình huống xảy ra từ đó xây dựng phương án ứng phó.  Do vậy từ khi Ban phòng chống Dịch bệnh tỉnh Nghệ An khuyến cáo và yêu cầu các DN thực hiện phương án “3 tại chỗ” lần thứ nhất, Công ty chúng tôi áp dụng ngay và luôn đến ngày 20/8/2021 chúng tôi đã đảm bảo cơ bản điều kiện sinh hoạt (ăn, nghỉ) và sản xuất đến ngày 13/9/2021. Trước khi dừng hoạt động sản xuất “3 tại chỗ” trở lại bình thường mới, chúng tôi tiếp tục đánh giá nghiêm túc những vấn đề đạt được và chưa đạt để rút kinh nghiệm bổ sung vào phương án thích ứng tốt hơn và sẵn sàng về sau khi tiếp tục SXKD thực hiện “3 tại chỗ”. Ngày 29/9/2021, Dịch lại bùng phát tại phường Nghi Hải, TX Cửa Lò,  Công ty chúng tôi một lần nữa lại áp dụng phương án “3 tại chỗ” lần thứ 2 từ ngày 30/9/2021 cho đến nay và mọi hoạt động SXKD, điều kiện ăn, ở, sinh hoạt được triển khai cơ bản đúng như phương án đã xây dựng và đảm bảo tốt hơn lần thứ nhất.

– Trong chỉ đạo hoạt động SXKD: Cũng như nhiều doanh nghiệp khác, hàng năm Công ty chúng tôi đều mở Hội nghị tổng kết đánh giá kết quả thực hiện trong kỳ, xây dựng kế hoạch SXKD năm kế tiếp và định hướng những năm tiếp theo. Tuy nhiên trong giai đoạn Dịch Covid 19 khởi phát  (từ cuối năm 2019), sẽ có biến động rất khó lưỡng định, dẫn tới rất nhiều nguy cơ gây khó khăn tác động đến mọi hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc gia…Tập thể Lãnh đạo đã thống nhất những giải pháp căn cơ phù hợp với điều kiện Công ty, tiên quyết chỉ đạo triển khai thực hiện những kịch bản đã xây dựng, mỗi thành viên lãnh đạo trên từng cương vị quản lý đều bám sát nhiệm vụ và rất quyết liệt thực hành và chỉ đạo thực hành giải pháp đã phê duyệt ban hành hành trên cơ sở điều chỉnh linh hoạt phù hợp với diễn biến thực tế của Dịch bệnh. Chớp thời cơ nhiều doanh nghiệp sản xuất đình trệ do dịch, ngay từ đầu năm 2020, thị trường chúng tôi được mở rộng trên nhiều tỉnh, thành trong nước, sản lượng sản xuất tăng trưởng hơn 150%, tăng ca làm việc, tuyển dụng bổ sung lao động có việc làm ổn định, thu nhập hàng tháng tăng trên 15% (Năm 2019 lương BQ đạt 6.500.000,0 đồng/tháng, và năm 2020 đạt gần 7.500.000,0 đồng/tháng và đến tháng 9/2021 đạt trên 8.800.000,0 đồng), đồng thời đã tác động tích cực đến hoạt động ổn định và phát triển của các doanh nghiệp sản xuất và Dịch vụ hỗ trợ liên quan như: Nghề khai thác và Dịch vụ hậu cần nghề cá;sản xuất bao bì, vỏ chai; Dịch vụ thiết kế mẫu và in ấn; Dịch vụ vận tải; Dịch vụ truyền thông quảng cáo; Dịch vụ ngân hàng, … và tiến tới góp phần kết nối chuỗi sản xuất và dịch vụ cung ứng ngày càng phát triển, chuyên nghiệp hơn và hướng tới bền vững.

Ông Phú Văn Lĩnh: Trong đại dịch Covid 19 Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ người dân, các đối tượng chính sách, người lao động và doanh nghiệp. Xin Ông cho biết Công ty CP Thủy Sản Nghệ An đã tiếp cận và đã được thụ hưởng những chính sách gì?

Ông Nguyễn Thanh Hùng: Về việc thụ hưởng chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ ban hành, trong đó phải kể đến 4 chính sách rất quan trọng cho Doanh nghiệp: (1) Chính sách về gói cứu trợ 68.000 tỷ giành cho các gia đình chính sách, cá nhân và DN gặp khó khăn; (2) Chính sách giảm lãi suất Ngân hàng; (3) Chính sách giảm thuế và chậm nộp BHXH; (4) Chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động và người lao động từ quỹ BHTN. Công ty chúng tôi đã và đang tiếp cận, tuy có gặp khó khăn vướng mắc bởi thủ tục liên quan, nhưng chắc chắn Doanh nghiệp và NLĐ sẽ được thụ hưởng từ các chính sách trên của Chính phủ.

Hiện tại Công ty chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức: Đảng Ủy Khối DN Nghệ An hướng dẫn đăng ký và tiêm Vacxin Covid 19; ngoài ra Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An, Đảng ủy Khối DN Nghệ An, Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT Nghệ An, cử đoàn cán bộ đại diện trực tiếp đến tại nhà máy thăm Công ty chúng tôi thực hiện phương án “3 tại chỗ” và tặng quà cho Công nhân có gia đình gặp khó khăn trong đại dịch Covid 19.

Trong đại dịch Covid 19 hoành hành gây tổn thất nghiêm trọng về mọi mặt kinh tế, xã hội, .. đất nước, đặc biệt là đời sống của nhân dân và các lực lượng làm nhiệm vụ Phòng chống dịch gặp vô cùng khó khăn. Nêu cao truyền thống và nghĩa cử cao đẹp của người Việt Nam “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”, Công ty CP Thủy Sản Nghệ An đã luôn chủ động, tích cực thực hiện, tự nguyện liên hệ với các cấp, các ngành để tặng quà bằng sản phẩm do Công ty sản xuất, từ khi có dịch Covid 19 (đầu năm 2020 đến nay Công ty đã chuyển gần 10.000 lít “Nước mắm Cửa Hội”, trị giá hơn 250 triệu đồng) đến các tổ chức cơ quan đơn vị: Các điểm chốt làm nhiệm vụ Phòng chống dịch, UBND phường Nghi Hải, Trạm biên phòng Cửa Hội, Hải đội 2 Biên phòng Nghệ An, Báo Nghệ An, UBMTTQ tỉnh Nghệ An, Tỉnh đội Nghệ An (chương trình túi quà không đồng do UBND tỉnh Nghệ An phát động) để góp phần ủng hộ người dân nghèo trong Đại dịch Covid -19.

Xin cảm ơn Ông!

Phú Văn Lĩnh (thực hiện)

0964.296.288 Hỗ trợ 24/7