Đó là nhận định của PGS Tiến sĩ Nguyễn Hữu Đức, nguyên Trưởng khoa dược, Đại học Y dược TP.HCM tại buổi hội thảo về đảm bảo an toàn vệ sinh trong nước mắm truyền thống sau sự cố truyền thông “nước mắm có asen” được tổ chức ở TP.HCM vào sáng 24.10.

Tại buổi hội thảo, PGS Tiến sĩ Đức cho biết , thạch tín là một hoạt chất vô cơ, chứa nhiều tạp chất khác, trong đó có asen. Bản chất asen cũng có 2 loại: vô cơ và hữu cơ. Asen vô cơ độc còn hữu cơ thì không. Asen hữu cơ có rất nhiều trong nước biển nên các loại rong, tôm, cá, sinh vật vật biển đều chứa rất nhiều asen hữu cơ, không độc.

“Nước mắm là loại nước chấm độc đáo từ cá biển và muối biển ủ chụp cả năm mà tạo thành. Nước mắm sản xuất truyền thống đúng cách sẽ như một loại thuốc bổ vì chứa nhiều axit amin, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt là không sử dụng chất phụ gia nào khác. Nước mắm truyền thống từ các biển mất mùi tanh, thay vào đó có mùi thơm đặc trưng và đương nhiên chứa asen nhưng là asen hữu cơ, an toàn”, PGS Tiến sĩ Đức chia sẻ.

PGS Tiến sĩ Đức  cho biết, nhiều năm nay, người Việt sử dụng nước mắm truyền thống vẫn rất an toàn. Chưa có ngộ độc, nếu ngộ độc thì người sản xuất thêm phụ gia, sản xuất không đúng cách và một phần nguyên nhân do nước biển bị ô nhiễm.

Tiến sĩ Đỗ Việt Hà, người nguyên cứu về độc tố hóa học cho biết, asen nếu biết dùng thì có lợi, chất không có tội, tội như thế nào là người sử dụng chất.

Tiến sĩ Hà nói: “Nước mắm ông bà ta làm từ cá sạch và muối sạch, có nước chứ không phải pha nước. Nước mắm truyền thống là nguyên chất, không phụ gia, chất lượng hơn nhiều lần so với nước mắm pha loãng”.

“Ông bà ta văn rất minh khi sản xuất nước mắm và đã truyền từ xưa đến giờ qua bao đời. Không có gì đi lùi văn minh của ông bà đã vun đắp như bỏ chất bảo quản vào nước mắm. Cần có quy chuẩn nước mắm chỉ làm từ cá và muối, không dùng thêm nước hay chất phụ gia. Nước mắm khi pha vào nước sẽ rất nhanh hỏng, càng pha loãng càng phải thêm phụ gia, do đó nước mắm sản xuất công nghiệp thường có chất tạo màu và chất bảo quản”, tiến sĩ Hà phân tích.