Dùng nước mắm hàng ngày nhưng không phải ai cũng hiểu rõ lợi ích và tác dụng phụ của nước mắm.
Nước mắm là gia vị đặc trưng của ẩm thực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Có thể bạn dùng nước mắm hàng ngày để nấu ăn, nhưng đã khi nào bạn thắc mắc nước mắm lợi, hại thế nào với sức khỏe chưa?

7 lợi ích của nước mắm
– Giàu chất đạm: Nước mắm là nguồn cung cấp dồi dào chất đạm (protein). Chỉ với 1 thìa canh nước mắm (tương đương 14,7ml) có thể cung cấp tới 2g chất đạm. Đạm là chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết góp phần cấu tạo và sửa chữa các mô, hỗ trợ phát triển cơ bắp và duy trì sức khỏe tổng thể.

CL

– Ít calo

Thêm nước mắm vào các món ăn không chỉ tăng hương vị, sự đậm đà mà còn có thể hạn chế tăng quá nhiều calo vào chế độ ăn. Một thìa canh nước mắm chứa khoảng 10 calo.

– Giàu khoáng chất

Nước mắm là loại gia vị có hàm lượng khoáng chất ấn tượng. Natri là khoáng chất nhiều nhất trong nước mắm. Bên cạnh đó là các khoáng chất khác thiết yếu cho cơ thể như kali, phốt pho và magiê. Những khoáng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì lượng nước thích hợp, hỗ trợ sức khỏe của xương cũng như các chức năng sinh lý khác.

Một số khoáng chất khác trong nước mắm đó là canxi, đồng, sắt, mangan, selen, kẽm.

– Giàu vitamin B

Nước mắm chứa một số vitamin B, bao gồm thiamin (B1), riboflavin (B2) và niacin (B3). Những vitamin này rất quan trọng trong việc sản xuất năng lượng, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng cường chức năng não bộ. Thêm nước mắm vào bữa ăn là cách đơn giản để bạn thu được các lợi ích này một cách tự nhiên.

– Tăng hương vị cho món ăn

Nước mắm được sử dụng rất đa dạng, trong nhiều món ăn khác nhau. Nước mắm còn là nguyên liệu chính của nhiều loại nước sốt, nước chấm “nâng tầm” hương vị, chất lượng món ăn. Việc tăng hương vị cho món ăn cũng sẽ giúp bạn ăn ngon miệng hơn.

– Không chứa gluten

Gluten là loại protein chính trong lúa mì và nhiều loại ngũ cốc khác. Đối với những người nhạy cảm với gluten hoặc mắc bệnh celiac (bệnh không dung nạp gluten), sử dụng nước mắm là cách để thay thế các gia vị khác có chứa gluten như nước tương.

mama60

– Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Nước mắm chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do có hại. Chất chống oxy hóa có tác dụng giảm căng thẳng oxy hóa và tăng cường sức khỏe tổng thể. Hàm lượng chất chống oxy hóa trong nước mắm sẽ khác nhau, tùy thuộc vào quy trình sản xuất và loại cá được chọn làm nước mắm.

2 tác hại tiềm ẩn của nước mắm
– Gây thừa natri

Nước mắm rất giàu natri nhưng điều quan trọng là phải tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Việc nạp quá nhiều natri vào cơ thể có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao.

Do đó, hãy kiểm soát lượng natri tổng thể trong chế độ ăn uống và dùng nước mắm hợp lý để cân bằng lượng natri nạp vào.

– Gây dị ứng

Nước mắm được làm từ cá lên men cùng với muối. Do đó, những người bị dị ứng với cá cũng có thể bị dị ứng khi dùng nước mắm.

0964.296.288 Hỗ trợ 24/7