nuoc mam qua dem

Mẹ tôi thường cất nước mắm thừa để qua đêm vì tiếc, nghĩ mắm mặn nên không hỏng nhanh, điều này đúng hay sai? (Anh, 22 tuổi, Hà Nội).

Trả lời:

Thông thường, nước mắm an toàn là nước mắm nguyên chất, bảo quản trong chai kín. Nước mắm đã qua sử dụng không còn nguyên chất, chứa nhiều thành phần khác nên không đảm bảo sức khỏe. Chẳng hạn, bạn chấm thức ăn thường sót lại rau, thịt, cá hoặc vi khuẩn ở trong miệng hay từ đũa. Nước mắm pha loãng có đường, mỳ chính, nước lọc, ớt, chanh…

Nếu giữ lại dùng hoặc để qua đêm, nước mắm không còn ngon miệng và dễ bị biến chất. Nhiệt độ môi trường bên ngoài không đảm bảo, nguy cơ nhiễm khuẩn càng lớn.

Do đó, người dân không nên tiếc một chút nước chấm mà giữ lại để sử dụng. Nếu thấy lãng phí, bạn có thể cho vào nêm nếm các món đang đun nấu khác như cá kho, thịt kho…Điều này giúp bạn đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Bạn có thể dùng bát nước mắm riêng để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh truyền nhiễm hoặc lây lan virus, vi khuẩn. Nếu ăn chung, bạn không nên dùng đôi đũa khua khoắng bát nước mắm hoặc đồ ăn trên đĩa thức ăn…

Khi ăn, bạn nên đổ ra một lượng mắm vừa phải để ăn, tránh gây lãng phí.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh
Nguyên cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội

( Nguồn: vnexpress.net)

0964.296.288 Hỗ trợ 24/7